Cách chăm sóc bưởi ra trái theo ý muốn

Để bưởi ra trái vụ và đem lại nguồn kinh tế lớn, bà con nông dân đã sử dụng nhiều biện pháp để cho bưởi ra hoa, ra trái theo ý muốn của mình.

Nội dung

Muốn cây bưởi cho trái sớm theo ý muốn

Cách chăm bưởi ra trái theo ý muốn

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp nhiều năm của gia đình bạn Hồng Ngọc – sinh viên học Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thông thường vào đầu mùa mưa cây bưởi ra đọt và bông đồng loạt rồi cho trái bán rộ vào dịp gần Tết âm lịch. Muốn cây bưởi cho trái sớm thì bà con nông dân cần có biện pháp.

Khi kết thúc mùa mưa kết thúc, rút cạn nước mương, sau đó cắt nước cho đất mặt vườn khô nứt chân chim thì dùng cào có răng ngắn bằng sắt xới xung quanh gốc (xới cách gốc khoảng 0,5m, rộng ra đến hết tán lá và xới sâu khoảng 2 cm). Sau khi xới để cho đất khô, khoảng 7-10 ngày sau thì rải bón cho mỗi cây 500g phân urê và 500g supe lân (cây 4-5 năm tuổi). Bón phân xong hốt bùn mương rải lên phía trên một lớp dày khoảng 1-2 cm. Khi lớp bùn này khô nứt chân chim thì tưới nước cho cây hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khi bón phân khoảng 20-25 ngày thì cây đồng loạt ra đọt non và ra bông.

Khi trái lớn cỡ ngón tay cái bón tiếp phân lần 2, mỗi cây 300g urê, 300 gram supe lân và 300 gram kali. Sau lần bón này định kì khoảng 30-40 ngày lại bón cho cây một đợt (tùy theo thực trạng của cây tốt hay xấu) về liều lượng bón tương tự như lần bón thứ 2. Làm cách này, bưởi sẽ cho trái bán vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch.

Cách cho quả bưởi lớn đều

Cách cho quả bưởi lớn đều

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cũng cho biết, tháng 2, tháng 3 là thời gian đa số các giống bưởi ở các tỉnh phía Bắc ra hoa, đậu quả. Cây bưởi thường nở hoa không tập trung, lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai trong một cây nở cách nhau tới 30 ngày, các hoa đơn trong một chùm hoa kép cũng nở cách nhau 5-7 ngày.

Những quả ra trước do được cung cấp nhiều dinh dưỡng nên thường lớn nhanh, to hơn, sớm cho thu hoạch, chất lượng cũng tốt hơn những quả ra sau. Cách chăm sóc cho quả cây bưởi đồng đều về kích thước, chất lượng và thời gian thu hái như sau:

Chủ động tưới ẩm, bón phân khoáng cho bưởi trước khi nở hoa 25-30 ngày. Bón thúc cho đa số các giống bưởi thời gian từ 15/1-30/1. Bón mỗi cây 30-50kg phân chuồng hoai mục + 0,2-1kg đạm ure + 0,2-1kg kali clorua + 1-2kg lân supe hoặc mỗi cây 1-5kg phân hỗn hợp NPK (13:13:13). Tuỳ theo độ tuổi, năng suất trồng trọt vụ trước, tình hình sinh trưởng hiện tại của cây, biểu hiện của màu sắc tán lá mà quyết định liều lượng bón cụ thể cho từng cây. Bón thành 4 hốc theo hình chiếu của tán cây, bón sâu 20cm.

Bón thúc quả 2 lần cho giống bưởi chín sớm tháng 9-10, 3 lần cho giống bưởi chín muộn tháng 12 đến tháng 1 năm sau: Lúc quả to bằng nút bình tông (đường kính quả 2-2,5cm) và các lần sau đó 2-4 tháng. Lượng bón mỗi cây 0,5-1kg đạm ure + 1-2kg kali clorua. Đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi.

Phun sản phẩm vườn sinh thái cho bưởi 4-5 lần: Hai lần trước khi nở hoa, 2-3 lần khi quả to bằng nút bình tông. Mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Sản phẩm Vườn sinh thái giúp quả lớn nhanh, độ đồng đều cao, mã quả đẹp, chất lượng, năng suất tăng 20-30%. Có thể dùng một số sản phẩm khác như: K-Humate; Atonic; K-H 502/503; K-H 701/702…chất lượng và năng suất bưởi cũng được cải thiện.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *