Kỹ thuật nuôi lươn trên cạn bằng bồn nylon giúp đem đến năng suất cao

Không cần sử dụng đầm nuôi hay ao hồ, mô hình mới sử dụng bồn nylon nuôi lươn trên cạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều bà con vì giúp đem đến năng suất cao cũng như tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Nuôi lươn trong bể cạn bồn nylon được đánh giá là mô hình chăn nuôi rất khoa học và năng xuất

Kỹ thuật mới nuôi lươn trên cạn

Nội dung

Lươn là loài ưa sống dưới bùn, chúng thích hợp sống ở các ao hồ, đầm, chính vì điều kiện sinh sống lên đã gây ra những khó khăn và phức tạp cho người nuôi trong khâu chăm sóc cũng như lúc thu mua. Đó còn chưa kể đến vào những mưa, nước lũ số lươn nuôi sẽ có khả năng bị giảm do chết hoặc chui đi nơi khác. Nhận thấy những bất cập trong quá trình nuôi lươn cho bà con, bộ tư vấn nông nghiệp đã đưa mô hình nuôi lươn trên cạn vào áp dụng để nhằm khắc phục được những hạn chế qua, đó nhằm đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

Cách nuôi lươn trên cạn khá đơn giản, người dân chỉ cần tận dụng đất trống hai bên đường hoặc quanh nhà, sau đó đóng cọc xung quanh rồi trải nylon làm ô bao để nuôi. Bể nuôi thông thường có chiều dài khoảng 4m, ngang 2 – 2,5m, cao 1m trở lên. Trong bể cần bỏ đất bùn và các loại cây như lục bình, thân cây ngô, cây sậy, rơm khô, lá chuối… làm chỗ trú ngụ cho lươn. Theo ước tính ban đầu, mô hình nuôi lươn trong bồn nylon với lượng lươn giống ban đầu là 400 kg (bình quân 25 – 30 con/kg), sau 7 – 9 tháng nuôi, sẽ thu hoạch được khoảng 980 kg lươn thịt, đem đến giá trị kinh tế rất cao và năng suất.

Theo thông tin mới nhất của bên giá cả nông sản thị trường cho hay, hiện giá bán bình quân 1 kg lươn thường giao động từ 70.000 – 140.000 đồng/kg, nếu trừ chi phí bỏ ra người nuôi trồng sẽ lãi khoảng 30 triệu đồng/ 1 lần thu hoạch. Hiện tại mô hình nuôi lươn trên cạn bằng bồn nylon rất được nhiều hộ gia đình áp dụng và bước đầu dã đem đến hiệu quả rõ rệt.

Bà con nên cho nhiều cây, mùn, để lươn lấy nơi cư trú và tránh ánh nắng

Địa điểm thích hợp chọn làm nơi nuôi lươn trên cạn

Địa điểm thích hợp nhất để nuôi lươn trên cạn đó chính là khu vực đất cao, hướng về phía mặt trời, tránh gió bão, nguồn nước phong phú, chất lượng nước tốt. Diện tích phù hợp để xây bồn từ 10 – 30 m2 là thích hợp nhất, người nuôi chỉ cần mua bạt nylon không thấm nước là có thể xây dựng thành bồn. Chiều cao mỗi bồn từ 1 – 1,3 m, trong bồn nuôi người nuôi nên độn thêm rơm, cây chuối mục để tạo môi trường tốt bóng râm cho lươn. Mực nước thích hợp nhất để lươn phát triển là từ 20 – 30 cm, nếu mực nước sâu quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của lươn. Lươn là loài không ưa ánh sáng nên trước khi bố trí bồn nuôi, phải có mái che hoặc làm giàn trồng cây leo tránh được sự thay đổi môi trường một cách đột ngột.

Để có những con lươn to khỏe thì việc chọn con giống rất quan trọng, hiện nay nguồn lươn ngoài tự nhiên càng lúc càng cạn kiệt, việc sinh sản nhân tạo của lươn còn rất hạn chế, đa phần người nuôi phải mua của người dân xúc ủ, đặt trúm, đánh bắt bằng xung điện hoặc người nuôi có thể tham khảo mua giống tại thị trường vật tư nông nghiệp để có những giống lươn tốt nhất. Ngoài việc chọn được giống tốt và có môi trường, điều kiện sinh sống tiện lợi bà con cũng cần chú ý đến cách cho lươn ăn, giai đoạn từ 7 – 10 ngày đầu chỉ nên cho lươn ăn giun đất vào buổi tối. Sau đó, từ từ tập cho lươn ăn sớm hơn, khi lươn ăn mạnh, có thể cho ăn 2 lần/ngày. Thức ăn cho lươn chủ yếu là các loại cá đồng, ốc bươu vàng, cua hoặc cá biển mua về xay ra cho ăn, nguồn dinh dưỡng có trong những loại thức ăn này là rất lớn chúng giúp lươn phát triển được nhanh hơn. Ngoài ra người nuôi cần chú ý không cho lươn ăn thức ăn bị hôi thối, thức ăn dư trong bồn từ 1 – 2 giờ nên vớt bỏ ra ngoài, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước.

Hiện nay thị trường trong và ngoài nước nhu cầu thu mua lươn là rất lớn nên đã mở ra một cơ hội mới cho người nuôi. Lươn không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng trong nhiều bữa ăn của gia đình, mà lươn còn có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, vì theo như Y học Cổ truyền thịt lươn có vị ngọt tính ấm, bổ tỳ can thận có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh lao phổi rất tốt. Chính vì nhiều công dụng nên như cầu sử dụng lươn luôn lớn và tiềm năng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *