Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Gấc là cây trồng đem lại kinh tế cao. Vì thế các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đã chia sẻ các kỹ thuật nhân giống loại cây này.

Nội dung

Kỹ thuật nhân giống cây gấc

Kỹ thuật chọn giống

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có 2 cách chọn và nhân giống gấc phổ biến hiện nay: Có thể được trồng bằng hạt và trồng bằng hom.

Nếu trồng bằng hạt

– Chọn những hạt gấc từ những quả gấc to, có cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai trái và có nguồn sạch bệnh.

– Đúng thời vụ, thu hoạch trái gấc khi trái chín hoàn toàn, sau đó có thể để vài ngày sau, có gấc chín hẳn và mềm đi. Cắt đôi và lấy hạt bên trong.

– Sau đó rửa thật sạch lớp màng đặc biệt là chất nhớt bám ngoài hạt. Giúp cho tỉ lệ nảy mầm của hạt gấc sau này được tốt và thuận lợi.

– Xử lý hạt trước khi trồng:

+ Do đặc điểm vỏ hạt gấc rất cứng, nên ta có xử lý bằng cách nhúng trong dung dịch Sunfuric 10 % trong vòng khoảng 20 – 24 tiếng. Có tác dụng làm cho vỏ hạt mềm hơn, tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt gấc.

+ Hoặc có thể ngâm hạt trong nước nóng nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ trong vòng 10 – 12 tiếng cũng có tác dụng tăng sự nảy mầm của hạt.

Sau khi tiến hành biện pháp xử lý hạt gấc xong, tiến hành ươm hạt vào trong bầu đất. Hạt nảy mầm thành cây con, khi cây con được khoảng 20cm, tiến hành mang cây con trồng vào khu vực đã đào hố sẳn.

Bà con nông dân cần lưu ý hạn chế của việc trồng bằng hạt, sẽ có những hạt mọc ra cây đực. Mà chỉ gấc cái mới có quả.

Nếu trồng bằng hom

Gấc cũng như đại đa số cây trồng khác, đều có thể nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính, giâm cành. Chọn những cây mẹ sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, sai quả. Cho quả gấc to, loại gấc nấp có màu đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả thích hợp từ 1 – 1,5kg, hàm lượng tinh dầu cao. Nên cắt đoạn dây bánh tẻ, có chiều dài từ 30 – 40cm. Mỗi hom có từ 2 đến 3 đốt là tốt nhất.

Gấc đem lại giá trị kinh tế cao

Tiến hành ươm cành gấc

  • Cách 1: Cắt cho 2 đầu bằng nhau, sau đó sử dụng vôi bôi vào 2 đầu. Sau đó cắm 1 đầu xuống khu vực đất hoặc cát ẩm, cắm sâu từ 10 – 15 cm, đặt hom nghiêm, sao cho đầu còn lại hướng lên phía trên.
  • Cách 2: Có thể tiến hành giâm trong bầu. Cũng như cách thứ nhất , chúng ta tiến hành cắt bằng 2 đầu, sau đó bôi vôi, rồi giâm cành hom gấc trong bầu. Mỗi bầu có thể giâm được từ 2 – 3 cành hom. Chú ý tưới nước chăm sóc. Nên đặt trong nhà lưới hoặc khu vực có mái che để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng. Sau khi giâm trong bầu được khoảng 2 – 3 tuần, chồi gấc sẽ mọc. Đem ra khu vực đã đào hố sẵn để trống.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bà con nông dân đã nắm được cách nhân giống cây gấc hiệu quả. Đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *