Kinh nghiệm chăn nuôi nhím thành công

Chăn nuôi nhím gần đây được bà con ở một số nơi thuộc tỉnh Khánh Hòa áp dụng. Tuy nhiên do không nắm được kỹ thuật chăn nuôi khiến nhiều gia đình thất bại.

Nội dung

Kinh nghiệm chăn nuôi nhím.

Anh Nguyễn Tân (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) chia sẻ, do không nắm được kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng đàn nhím nên gia đình anh đã thất bại nhiều lần. Sau nhiều lần thất bại, anh đã rút ra được kinh nghiệm, khắc phục được những sai sót của những lần chăn nuôi trước, nhờ đó mà số lượng nhím trong chuồng không ngừng tăng lên.

Kinh nghiệm nuôi nhím thành công

Để nuôi nhím thành công cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng.

Đầu năm 2013, gia đình anh Nguyễn Tân bắt đầu đầu tư 15 triệu đồng mua được 1 cặp nhím. Sau khi thả nuôi một thời gian nhím bắt đầu cho sinh sản nhưng bị một số động vật khác tấn công dẫn đến một số con nhím con trong chuồng bị chết, mất cả chục triệu đồng.

Bí quyết chăn nuôi nhím thành công.

Sau một thời gian tìm hiểu thì anh đã tìm ra nguyên nhân của việc chăn nuôi thất bại là do cách làm chuồng không đúng kỹ thuật, đặc biệt là thời kì sinh sản của nhím. Chuồng cũ thiết kế để một khoảng trống quá rộng, nên nhím chạy nhảy ra ngoài dẫn đến kẻ thù tấn công. Với kinh nghiệm đúc kết của mình anh đã khắc phục và mang lại thành công.

Anh Tân chia sẻ, làm chuồng cho nhím nên xây dựng bằng xi măng. Chuồng thiết kế nửa sáng nửa tối, tránh mưa, nắng nóng và thoáng mát. Bình quân nuôi diện tích 1 – 1,5m2/con, mỗi chuồng chừa ra từ 1- 2 ô vuông để thông thoáng, mỗi ô rộng từ 10 – 12cm, cao 5- 7cm, xung quanh chuồng rào lưới B40, chiều cao chuồng 1,5 – 1,8m. Đến nay, anh đã có 15 con nhím, trong đó có 10 con cái, 5 con đực, 4 con cái hiện đang mang thai, trung bình con nhỏ có trọng lượng 3- 7kg, con lớn trọng lượng 10 – 13kg/con.

Kinh nghiệm chăn nuôi nhím thành công

Khâu làm chuồng đặc biệt quan trọng trong chăn nuôi nhím.

Theo anh Tân, nhím là động vật hoang dã, rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, mang lại thu nhập khá tốt so với mặt bằng chung trong nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt rất dễ ăn, thức ăn chủ yếu là dây khoai lang, rau muống, quả chuối, quả đu đủ, lá cải,các loại củ… Nhím thường mang thai trong thời gian khoảng 3 tháng. Trung bình mỗi lứa đẻ từ 1- 3 con/đợt.

Trang trại nuôi của gia đình anh Tân giờ đã có nhiều người đến thăm quan và hỏi mua con giống, nhưng anh quyết định nhân giống với số lượng lớn mới cung cấp cho khách hàng. Anh chia sẻ, để làm giàu từ chăn nuôi nhím, người chăn nuôi cần chú trọng hơn vấn đề xây dựng chuồng nuôi đó là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Theo Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *