Kiếm tiền tỉ mỗi năm nhờ trồng hoa công nghệ cao

Xã Xuân Quan (huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên) là địa phương nổi tiếng với nghề trồng hoa lâu đời. Nhờ đầu tư kinh phí sản xuất hoa công nghệ cao, nghề trồng hoa đang trở thành một nghề mang lại lợi nhuận lớn cho bà con nông dân.

Nội dung

Trồng hoa công nghệ cao không khó.

Nghề trồng hoa cây cảnh xã Xuân Quan (huyện Văn Giang – tỉnh Hưng Yên) có từ năm 1990. Đầu những năm 2000, chính quyền địa phương đã từng bước quy hoạch vùng sản xuất hoa. Theo đó, xã tập trung dồn điền đổi thửa, kết hợp chỉnh trang lại hệ thống giao thông và thủy lợi nội đồng, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh nhằm hỗ trợ nông dân tìm đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên phải từ năm 2012, sau thành công của lớp dạy nghề trồng hoa công nghệ cao, nơi đây mới phát triển mạnh mẽ nghề này.

Kiếm tiền tỉ nhờ trồng hoa công nghệ cao

Trồng hoa công nghệ cao mang lại thu nhập lớn cho người nông dân – Ảnh minh họa.

Được đào tạo nghề bài bản, hỗ trợ thiết thực, hàng trăm hộ nông dân xã Xuân Quan đã tự tin đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở sản xuất hoa công nghệ cao như khung nhà lưới, nhà kính kiên cố, các phương tiện kỹ thuật cao… Nghề này đang trở thành một nghề sinh lợi lớn cho một bộ phận đáng kể các hộ nông dân.

“Trước đây, bà con trồng hoa chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, ít quan tâm đến việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2012, dưới sự hỗ trợ kinh phí giảng dạy của Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng, Hội ND xã đã mở 1 lớp dạy nghề nâng cao kỹ thuật sản xuất hoa công nghệ cao cho 171 hội viên, ND có đất bị thu hồi, phục vụ Dự án Ecopark. Trong thời gian 3 tháng, các học viên đã được giảng viên của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) trang bị kỹ thuật làm giá thể, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch hoa công nghệ cao” – ông Cường cho biết.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng hoa công nghệ cao.

Là một trong những học viên tích cực nhất lớp học nghề, chị Đàm Thị Thu Hường (thôn 1) chia sẻ: “Nhiều năm trước tôi làm nghề trồng cây cảnh nhưng thường xuyên thua lỗ do kỹ thuật, tay nghề còn non kém, không nắm bắt được thông tin thị trường. Đang loay hoay tìm hướng làm ăn mới thì năm 2012, tôi được học lớp trồng hoa công nghệ cao. Được Hội ND cho vay vốn làm ăn, kết thúc lớp học gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư khung nhà lưới trồng các loại hoa giỏ treo, hoa trải thảm, hoa chậu”.

Biết cách sử dụng trấu hun khói để làm giá thể trồng hoa là điều chị Hường tâm đắc nhất sau lớp học nghề. Theo lời chị thì đây là loại giá thể sạch, vô trùng hoàn toàn, hút và giữ nước tốt, thoáng khí, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, chi phí sản xuất trấu thấp nên cho lợi nhuận thực tế cao hơn so với sử dụng các loại giá thể khác. Với 7 sào trồng hoa công nghệ cao, mỗi năm trừ chi phí gia đình chị Hường thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Khác với nhiều gia đình trồng các loại hoa giỏ treo, hoa chậu, chị Trịnh Thị Huyền (sinh năm 1976) chỉ đầu tư trồng duy nhất hoa lan. Với diện tích 3 sào, gia đình chị đang ươm mầm hàng vạn gốc lan rừng lẫn giống nhập ngoại. Chị Huyền thổ lộ: “Trồng lan không cần diện tích rộng, nhưng phải có kỹ thuật, vốn. Nắm chắc kỹ thuật, đầu tư bài bản nên mỗi năm tôi dễ dàng có doanh thu vài tỷ đồng”.

Nguồn: Dân Việt.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *