Hướng dẫn nông dân cách ứng phó với hạn hán – nhiễm mặn

Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang rất khắc nghiệt, Bình Điền đã ra mắt Ban Cố vấn chương trình về canh tác lúa thông minh và ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu.

Nội dung

Hạn hán kỉ lục trong vòng 60 năm.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường, hiện tượng El Nino từ năm 2014 – 2016 được đánh giá là mạnh tương đương với El Nino năm 1997-1998 và dự báo là kéo dài nhất trong vòng 60 năm qua.

Làm thế nào để đối phó với hạn hán

Tình hình hạn hán gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp.

Hiện tượng El Nino này đã gây ra hạn hán nghiêm trọng tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ và rất có thể sẽ lan rộng lên vùng Bắc Trung Bộ trong những tháng tiếp theo. Hạn hán gây thiếu nước trầm trọng cho tình hình nông nghiệp ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Làm thế nào để đối phó với hạn hán?

Để giúp nông dân đối phó với tình hình hạn hán, Bình Điền đã ra mắt chương trình về canh tác lúa thông minh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Bình Điền sẽ phối hợp với Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia để phát sóng trên các Đài Truyền hình, thời gian từ 1/4 đến 15/10 giúp cho bà con nông dân liên tục cập nhật được dự báo thời tiết nông vụ.

Hướng dẫn nông dân đối phó với tình hình hạn hán

Ông Lê Quốc Phong – Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Ngoài ra, Bình Điền sẽ gợi ý những giống lúa, giống phân cho bà con, nhất là những tỉnh bị nhiễm mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long, tổ chức triển khai các dự án giảm giống gieo sạ và mời một số chuyên gia tham gia chương trình. Bên cạnh đó chương trình còn đưa ra những biện pháp giúp bà con nông dân đối phó với tình trạng nhiễm mặn cho vụ lúa hè thu 2016.

Về vụ mùa, bà con nông dân cần làm theo các hướng dẫn của các nhà khoa học, theo khuyến cáo của Cục trồng trọt. Cụ thể, bà con cần canh tác lúa rõ ràng, có thể trồng xen canh lúa với các loại cây trồng khác. Có thể trồng những giống lúa ngắn ngày, tranh thủ những lúc trời mưa xuống, xử lý được những vùng nhiễm mặn ít. Bà con nông dân cần tạp trung vào giảm sạ, tiết kiệm nước tưới sao cho vừa đủ, không bị thất thoát.

Bà con nông dân cần thay đổi tư duy, không nhất định phải trồng lúa mà có thể chuyển qua các loại cây trồng khác, hoặc chuyển qua nuôi tôm trong một giai đoạn nào đó, làm theo hướng dẫn của các nhà khoa học để từng bước vượt qua cơn hạn.

Tổng hợp từ Báo lao động.

Comments are closed.