Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh long

Thanh long là loài cây ăn quả cho giá trị kinh tế khá cao. Tuy nhiên để đạt năng suất và chất lượng tốt thì bón phân là công đoạn mà bà con cần phải lưu ý.

Nội dung

Thanh long là loài cây ăn quả có khả năng chịu hạn khá tốt nên được trồng ở những vùng nóng và cần ánh sáng trực tiếp. Thanh long chủ yếu được trồng tập trung ở vùng cát nóng Bình Thuận. Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin hướng dẫn bà con cách bón phân cho cây thanh long.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh long

Cây thanh long có khả năng chịu hạn tốt.

Đặc điểm của cây thanh long.

Từ thực tiễn thâm canh thanh long của một số chủ vườn tại Thái Bình cho thấy bộ rễ cây phát triển khá mạnh, lan rộng nhưng không ăn sâu. Do vậy, có thể trồng trên nhiều loại đất, song yêu cầu đất tơi xốp và luôn đủ ẩm.

Do biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần, miền Bắc nóng hơn và rét giảm dần nên cây thanh long đang được trồng tại các tỉnh phía Bắc.

Để canh tác thanh long bền vững cần đầy đủ chất hữu cơ trong đất và bổ sung thêm phân vô cơ. Chọn các loại phân vô cơ có đầy đủ các chất đạm, lân, kali và trung, vi lượng cho phù hợp. Ngoài các chất đa lượng (NPK), cây cần một số nguyên tố trung lượng với lượng vừa phải như canxi, ma giê, lưu huỳnh.

Đặc biệt thanh long cần các chất vi lượng như kẽm, sắt, mangan, bo, molyden với lượng rất ít nhưng giữ vai trò quan trọng.

Ở nước ta,giống thanh long ruột trắng được trồng khá phổ biến hơn thanh long ruột đỏ và thanh long ruột tím.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh long -2

Hướng dẫn cách bón phân cho cây thanh long.

Cách bón phân cho cây thanh long theo từng giai đoạn.

Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất khác nhau, nhưng đều có nhu cầu các chất dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng:

– Giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây 1 – 2 năm tuổi cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành; lân (P) cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali (K) giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, vôi (Ca) giúp rễ khỏe và thân cứng. Các chất trung, vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối.

Cùng với phân hữu cơ, nên chọn phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ các chất đa trung vi lương, phù hợp cho cây giai đoạn này là NPK 5:10:3 bón lót khi trồng và NPK 12:8:12 bón thúc, khoảng 2 – 3 tháng bón 1 lần.

Ở giai đoạn kinh doanh, cây cho trái ổn định và đi vào khai thác, cây cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Phân bón có đầy đủ các chất  trung, vi lương phù hợp cho cây giai đoạn này là phân đa yếu tố NPK 12:12:17 hoặc NPK 12:8:12, bón theo lứa hoa….

Theo: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *