Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có thể giúp trị ho hậu COVID-19

Hoa đu đủ đực và mật ong là hai vị thuốc trị ho. Kết hợp hai vị thuốc này có thể tốt cho người bị ho hậu COVID-19.

Hoa đu đủ đực.
  1. Tác dụng trị ho của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hiện nay, nhiều người sau mắc COVID-19 gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng như ho, mệt mỏi, mất ngủ…. Trong đó  có chứng ho hậu COVID-19.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong Đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm. Ngoài ra, loại hoa này cũng có công dụng trị viêm loét dạ dày, viêm họng, khàn tiếng, sỏi thận, viêm niệu đạo, tiểu rắt…

Trong khi đó, mật ong có tác dụng giảm ho tương tự như dextromethorphan (một thuốc tây y ức chế cơn ho hiệu quả). Do mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, canxi, sắt, mangan… có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, đồng thời làm dịu vùng hầu họng.

Khi kết hợp các thành phần hoạt chất trong hoa đu đủ đực và mật ong có tác dụng trực tiếp, chống viêm tại vùng hầu họng, khiến cho giảm phù nài tại chỗ.

Ngoài công dụng trị ho hoa đu đủ đực ngâm mật ong còn với tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, làm cho hạ đường huyết, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ phòng tránh bệnh ung thư…

Cách ngâm: Hoa đu đủ đực 300g tươi ngâm sở hữu 1 lít mật ong. Ngâm sau 20 ngày có thể dùng được. Thời gian ngâm càng lâu càng tốt.

Mỗi ngày dùng 2 – 3 lần. Mỗi lần 5-10ml uống trực tiếp.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định Ngoài  ngâm, có thể dùng cách chưng như sau: Dùng hoa đu đủ đực 50g đun với 150ml nước, đun cạn còn 60ml nước. Hòa có 20ml mật ong. Chia ra uống sáng chiều. Vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

  1. Lưu ý lúc sử dụng

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tuy hoa đu đủ đực ngâm mật ong có siêu nhiều công dụng nhưng không nên lạm dụng. Phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ thơ dưới 2 tuổi ko phải dùng bởi trong hoa đu đủ đực mang chất papain gây thúc đẩy xấu đến thai nhi. Thậm chí giả dụ sử dụng có liều cao sẽ gây sẩy thai.

Khi thấy hoa đu đủ đực ngâm mật ong mang dấu hiệu hư hỏng, biến chất hoặc mang mùi khó chịu thì phải ngưng sử dụng.

Không phải quá lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều để tránh không tốt tới sức khỏe.

Tốt nhất người bị ho hậu COVID-19 nên tới khám để được những bác sĩ tư vấn và điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *