Được giá – nông dân đổ xô xuất khẩu lợn sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, người dân Việt Nam thi nhau xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cảnh báo người dân cần thận trọng, chớ thấy giá cao mà thi nhau vào đàn lúc này.

Nội dung

Đổ xô xuất khẩu lợn sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Hanh, chủ trang trại chăn nuôi lợn Minh Phú ở Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, Trung Quốc đang nhập lợn hơi với giá 63.000-65.000 đồng/kg, cao hơn mức giá trong nước khoảng 10.000 đồng/kg. Theo ông, nhu cầu của phía Trung Quốc rất lớn, gần như có bao nhiêu nhập bấy nhiêu. Do nhu cầu gom hàng đi Trung Quốc, nên giá lợn ở phía Bắc có lúc đẩy lên đến 54.000 đồng/kg, cao hơn dịp trước Tết tới 10.000 đồng/kg.

nong-dan-do-xo-xuat-khau-lon-sang-trung-quoc-1

Đổ xô xuất khẩu lợn sang Trung Quốc.

Trong khi đó, ở phía Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết, do Trung Quốc hút hàng, nên giá lợn hơi cũng liên tục tăng trong các tuần qua, hiện giá ở mức 52.000 đồng/kg. Giá lợn tăng cao, khiến nhiều trang trại xuất chuồng sớm hơn kế hoạch. Tuy nhiên, loại lợn thị trường Trung Quốc ưa thích có trọng lượng lớn, từ trên 120 kg/con trở lên.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), giá phía Trung Quốc đang mua tương đối cao, nên xuất khẩu tiểu ngạch lợn hơi sang Trung Quốc rất sôi động. Hiện mỗi ngày, có đến 300-400 xe, ngày ít cũng tới 100 xe ô tô chở lợn xuất qua biên giới (loại xe khoảng 15 tấn) sang Trung Quốc.

Nguồn lợn “hút” ra biên giới, chủ yếu đến từ các vựa lợn lớn của cả nước như Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh phía Bắc là Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương… Theo Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, đây là thời điểm nguồn cung lợn Trung Quốc giảm sút và thiếu, nên họ tăng mua từ Việt Nam.

Rủi ro nếu Trung Quốc dừng mua đột ngột.

Ông Trần Văn Chiến cho rằng, Trung Quốc hút hàng ồ ạt chỉ là “chớp nhoáng”, không bền vững, vì mua bán tiểu ngạch, không có hợp đồng. Ông cảnh báo, nếu cứ chạy theo giá của họ, bà con ồ ạt vào đàn, lớn bé, to nhỏ đều nuôi, đến lúc Trung Quốc dừng mua đột ngột, giá lợn Việt Nam “lao dốc” thì rất nguy hiểm.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng: “Điều cần cảnh báo là Trung Quốc chỉ mua heo của Việt Nam thường vào mùa lạnh. Vừa rồi, do thời tiết quá lạnh, heo phía họ cũng chết nhiều, nên hụt nguồn cung, họ chỉ tăng mua nhất thời”.

nong-dan-do-xo-xuat-khau-lon-sang-trung-quoc-2

Trung Quốc hút hàng ồ ạt chỉ là “chớp nhoáng”.

Nông dân cần cẩn trọng, tránh ồ ạt vào đàn.

Ông Bình phân tích: Cách bền vững nhất là người chăn nuôi phải nghĩ đến việc cạnh tranh với các nước như trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đó là việc thịt heo của Mỹ, Canada, Đan Mạch… sang Việt Nam, chúng ta sẽ đối phó, tồn tại ra sao? “Chưa kể, thịt heo chúng ta đang bẩn từ dư lượng, kháng sinh, hóa chất… Khi người tiêu dùng quay sang dùng thịt đông lạnh nhập từ các nước về, thì người nuôi chỉ có “chết”. Vì chất lượng thịt, ATTP họ tốt hơn mình”- ông Bình nói.

Trước tình trạng trên, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi khuyến cáo: Người dân không nên thấy giá cao mà vào đàn ồ ạt lúc này. Nên tính toán chu trình chăn nuôi hợp lý, để khi có bất lợi, bà con vẫn có thể bán được lợn. “Nếu vào đàn ồ ạt lúc này, đến tháng 8, 9, 10 tới mới xuất bán. Nhưng đó cũng là thời điểm mùa mưa bão ở Trung Quốc, lúc đó vận chuyển khó khăn, ngập lụt… lợn của ta không bán được sẽ thiệt hại lớn”- ông Vân nói.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, việc xuất tiểu ngạch khiến kiểm soát cũng kém, dễ lây lan các loại dịch bệnh. “Chưa kể, xuất tiểu ngạch lợn cũng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất trong nước. Chúng tôi đã bàn với các tỉnh biên giới, để họ có tác động, giúp các doanh nghiệp nhận rõ về vấn đề này”.

Nguồn: Báo Tiền Phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *