Chuyên gia nông nghiệp VN hướng dẫn cách nuôi gà Đông Tảo

Cách nuôi gà Đông Tảo thả vườn đúng cách, đạt hiệu quả kinh tế cao sẽ được chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn trong bài viết sau.

Gà Đông Tảo

Chọn giống và làm chuồng cho gà Đông tảo

Chọn giống:

• Gà Đông tảo thuần chủng có chân mập ú, màu hồng cam hoặc hồng, ít lông, gà càng lớn, vùng da chân càng đỏ.
  • Khi chọn con giống cần những con khỏe mạnh, đáp ứng được tiêu chuẩn giống.
  • Nên mua giống gà Đông tảo ở những nơi có địa chỉ rõ ràng, uy tín.

Làm chuồng

• Chuồng gà Đông Tảo có thể làm đơn giản bằng các vật liệu tự nhiên như tre, nứa, tranh, rạ. Diện tích khoảng 20 -30 m2 cho 50 con gà.
  • Nên làm chuồng gà có nền cao 40 -50cm so với nền đất để tránh bẩn và hót phân dễ dàng.
  • Khi làm chuồng chọn nơi cao ráo, làm theo hướng Đông Nam để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Gà Đông tảo cho giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật chăm sóc gà Đông Tảo

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp hướng dẫn cách nuôi gà Đông Tảo phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển khác nhau của gà như sau:

Giai đoạn úm: Trước 4 tuần tuổi.

• Úm gà trên lồng: Để úm 100 Gà con cần lồng có kích thước 1x2x0.9m, chân đáy 0,4m. Đáy lồng có ô vuông 1x1cm, dùng nẹp tre, gỗ, lưới mắt sắt để bao xung quanh lồng.
  • Úm trên nền: Quây cót úm gà cao 50 – 70 cm cho 15 -20 con/m2. Dùng trấu hoặc dăm bào để độn chuồng một lớp từ 7 – 10cm, phun thuốc sát trùng Forcmol 2%.
  • Dùng bóng điện, than củi…để sưởi ấm cho gà, đảm bảo nhiệt độ tuần 1 từ 31 – 34 độ C, tuần 2 từ 29 – 31 độ C, tuần 3 từ 26 – 29 độ C và tuần 4 từ 22 – 26 độ C. Quan sát phản ứng của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
  • Cách nuôi gà Đông Tảo trong giai đoạn úm ngoài đảm bảo nguồn thức ăn còn cần phải chiếu sáng cho gà suốt đêm trong 2- 3 tuần để đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng cũng như chống mèo, chuột cho gà.

Thức ăn và nước uống cho gà Đông Tảo

Thức ăn

• Thức ăn cho gà Đông Tảo ngày đầu là tấm hoặc cám ngô nghiền nhuyễn.
  • Từ các ngày sau cho gà ăn thức ăn công nghiệp dành riêng cho Gà Đông tảo. Cần lưu ý nên cho gà ăn thành nhiều lần, mỗi lần một ít thức ăn thay vì đổ nhiều cùng một lúc để thức ăn luôn thơm ngon, kích thích sự thèm ăn của gà là cách nuôi gà Đông tảo hiệu quả bà con cần lưu tâm.

Nước uống

• Đầu tiên cần cho gà Đông tảo uống nước đường glucoza 50gr và vitamin C 1gr pha lẫn với nước để chống  gà bị stress.
  • Cần cho gà uống nước trước khi ăn. Nước uống cho gà Đông tảo cần đảm bảo sạch và ấm ở nhiệt độ 16 -20 độ C.

Gà Đông tảo cần chế độ ăn uống riêng

Gà Đông tảo từ 4 tuần tuổi đến khi xuất chuồng

• Bà con nên cho gà Đông tảo thả vườn sau khi gà đã được 4 tuần tuổi. Thời điểm thả là khi mặt trời mọc được 1 – 2 giờ.
  • Thời gian đầu chỉ nên thả khoảng 2 tiếng để gà quen dần với môi trường bên ngoài, sau đó tăng dần vào các ngày tiếp theo.
  • Mức độ dinh dưỡng cho Gà Đông tảo giai đoạn này là 2.800 kcal/ngày, trong đó tỷ lệ protein thô 15 – 16%. Ngoài thức ăn riêng cho gà Đông tảo,  có thể bổ sung thêm lúa, ngô, giun, cám…để vỗ béo cho gà.

Cách nuôi gà Đông Tảo mái đẻ

Cách nuôi gà Đông tảo mái đẻ có sự thay đổi so với gà Đông tảo nuôi lấy thịt. Trong đó cần chú ý trong chăn nuôi những điều sau:

• Giai đoạn gà từ 1 – 6 tuần tuổi nuôi như gà bình thường.
  • Từ 7 – 20 tuần tuổi: Hạn chế lượng thức ăn cho gà Đông tảo xuống dưới 2.750 kcal/ngày, tỷ lệ protein thô từ 16 – 18%. Có thể bổ sung canxi cho gà bằng cách cho gà  Đông tảo ăn bột vỏ ốc, sò, đá vôi…
  • Mật độ gà: 4 – 5con/m2 chuồng.
  • Mật độ nuôi Gà Đông tảo đẻ: 4 – 5con/m2 chuồng.
  • Ngoài quan tâm đến cách nuôi gà Đông tảo, bà con cũng cần chú ý đến lịch tiêm phòng bệnh cho gà để tránh xảy ra các loại bệnh dịch, do gà nhanh lớn và tỷ lệ sống cao.

Trên đây là những cách nuôi gà Đông tảo theo tư vấn của chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay, gà Đông tảo được coi là loại thực phẩm quý có giá trị kinh tế cao, bởi vậy đây chính là một mô hình làm giàu mà bà con có thể áp dụng.

Hoàng Thu – Nongnghiepvietnam.edu.vn