Cần chú ý Dấu hiệu đau nhức xương khớp hậu covid19

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, vừa khỏi Covid-19 được 7 ngày. Tuy nhiên, hiện tại mẹ hay bị đau cơ, xương khớp, đặc biệt vùng vai, cánh tay và chân kèm theo khó thở, mệt mỏi khi di chuyển. Đây có phải là triệu chứng hậu Covid-19 không? Khi nào tôi cần đưa bà đi khám?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Khi mắc Covid-19, cơ thể bị ảnh hưởng và yếu đi, mọi người ít hoạt động hơn mọi ngày. Điều này có thể gây ra đau nhức, cứng khớp và yếu cơ. Yếu cơ có thể dẫn đến khó khăn trong các hoạt động  thường ngày như leo cầu thang đi đứng, nắm đồ vật bằng tay hoặc nâng cánh tay lên trên đầu.

Ngoài ra, một số cách điều trị cần thiết trong thời gian mắc Covid-19 có thể gây thêm căng thẳng và tạo áp lực lên một số khớp và cơ. Chúng có thể đã gây ra các vấn đề mới về khớp và làm nghiêm trọng thêm tình trạng xuất hiện trước đó.

Theo Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, Nhiều vấn đề trong số này sẽ được cải thiện khi bạn khỏe hơn, nhưng bạn nên đi khám ngay lập tức nếu có:

– Các vấn đề về khớp và cơ càng ngày càng tồi tệ hơn.

– Bạn không thể hoạt động hoặc tập thể dục vì các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc khó thở.

– Theo Cao đẳng Dược, Xuất hiện các triệu chứng mới như kim châm, tay hoặc chân trở nên yếu hơn hoặc mất khả năng giữ thăng bằng.

– Các vấn đề về khớp và cơ không cải thiện sau 3 tháng.

Các vấn đề về khớp và cơ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn nếu có:

– Xuất hiện các triệu chứng mới như cảm thấy không khỏe, đau vào ban đêm gây khó ngủ hoặc sưng khớp đáng kể.

– Khớp bị nóng, đỏ, sưng. Đây có thể là dấu hiệu khớp bị nhiễm trùng.

– Đau lưng kèm theo đau chân có thể ảnh hưởng các dây thần kinh tác động bàng quang và ruột. Đây được gọi là Hội chứng chùm đuôi ngựa (CES). Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn có thể cần được điều trị khẩn cấp và cấp cứu ngay trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *