Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tại nhà

Hoa lan hồ điệp ngày nay được rất nhiều người yêu thích. Để cây ra hoa chuẩn và giữ được lâu thì bạn chú ý đến cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp dưới đây.

Nội dung

Kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp.

Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) có lá to, rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Đây là loài cây thuộc họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tại nhà

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tại nhà 

Cách trồng hoa lan hồ điệp thực chất không quá khó như nhiều người nghĩ. Bình thường một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Trong điều kiện nhân tạo, hoa lan hồ điệp sẽ tàn sau khoảng 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thể giữ được lâu hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ, bạn có thể trồng trong chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây vào 1 chậu. Cây có thể cho ra hoa trong 2 năm nếu được có kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp để trồng hoa lan hồ điệp.

Ánh sáng: Để lan hồ điệp phát triển tốt thì cần đặt chậu lan hồ điệp ở những vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nên tránh ánh nắng trực tiếp.

Người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè.

Nhiệt độ: Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC. Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện.

Độ ẩm phù hợp khi trồng lan hồ điệp trong chậu.

Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% . Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước.

Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối.

Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì thế, cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tại nhà - 2

Kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp trong chậu.

Cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn. Bạn cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Kích thích lan hồ điệp ra hoa như thế nào?

Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu.

Nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tại nhà 3

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu.

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân.

Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *