Cách trồng chanh ngón tay đơn giản cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay hơi phức tạp so với các loại cây chanh thông thường bởi nguồn giống hiếm, kiến thức trồng cây cơ bản chưa được phổ biến.

Theo các tin tức nông nghiệp Việt Nam, chanh ngón tay có nguồn gốc từ Úc. Cây chanh ngón tay có nhiều gai, lá nhỏ, kháng sâu bệnh tốt nên kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không phải quá khó chỉ hơi phức tạp ở khâu mua chọn giống và cách ngâm ủ hạt sao cho đúng cách.

Chanh ngón tay (finger lime) có tên khoa học là Microcitrus australasica. Đây là một trong 6 loài chanh bản địa của Australia, mọc trong những cánh rừng mưa ven biển phía đông.

Chanh ngón tay có đặc điểm khác biệt so với những giống cam chanh khác, chẳng hạn như lá và hoa rất nhỏ nhìn như ngón tay người, tép chanh lại tròn giống như trứng cá tầm với đủ các màu từ xanh, vàng, đỏ, hồng, tím,… Mùi hương của loại chanh được mô tả là rất đặc biệt, tép chanh tròn, mọng nước, vị chua ngọt không hề giống các loại chanh của Việt Nam. 

Kỹ thuật trồng trọt cây chanh ngón tay cho quả mọng, sai trĩu cành không phải ai cũng làm được:

Nhiệt độ

Chanh ngón tay sinh trưởng và phát triển rất tốt ở Thái Lan, về Việt Nam trồng cũng khá ổn vì khí hậu hai nước khá tương đồng. Ngoài ra, Giống chanh ngón tay nhập về Việt Nam có chiều cao 25- 30cm, bắt đầu có nụ. Loại cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng trong chậu cảnh hoặc ở sân vườn với nhiệt độ thích hợp là 20 đến 25 độ C.

Thời vụ

Cây chanh có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ.

Ươm Hạt

Trước khi trồng cây chanh ngón tay cần phải ngâm hạt vào nước ấm từ 6-12 tiếng để làm vỏ hạt mềm. Sau đó bạn cần làm ẩm và trộn đều đất ươm rồi mới cho vào khay ươm hạt.

Kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay

Kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay bằng cách gieo hạt hoặc chiết ghép. Tuy nhiên tỷ lệ nảy mầm thấp, cây cũng phải 3-4 năm mới cho trái. Còn trồng bằng cây chiết ghép thì chỉ hơn 1 năm cây đã bắt đầu bói quả.

Với phương pháp gieo hạt bạn gieo với khoảng cách 5cm/hạt. Khi trồng cần vùi 1 lớp đất mỏng lên trên và đậy nắp lại nên để khay nơi bóng mát, tránh ánh sáng trược tiếp. Hố trồng cũng cần đào với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm. Sau đó trộn đều các loại phân, vôi bột, một ít đất mặt cho xuống đáy hố. Sau đó lấp đất dày khoảng 20cm và đóng cọc để cây có độ chắc chắn.

Kỹ thuật trồng cây chanh ngón tay cần đặc biệt chú ý tới cách ngâm ủ hạt giống đúng cách.

Bón phân

Để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng bằng cách bón lót từ 20 đến 25kg phân chuồng hoai + 1 đến 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Tạo quả trái vụ

Việc tạo quả trái vụ tương đối khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng cũng không thể không làm được. Bạn hãy ngưng tưới nước, tưới phân, hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 – 4 tuần, sau đó bón phân và tưới nước trở lại, cây sẽ cảm ứng và cho hoa quả sớm hơn thường lệ.

Giá trị

Nhờ hình dáng kỳ lạ và mùi vị thơm, chanh ngón tay trở thành loại chanh đắt nhất thế giới với giá ít nhất 280 USD/kg, đắt gấp 100 lần so với quả chanh thường song giới nhà giàu Việt vẫn tranh nhau đặt mua từ quả cho đến cây chanh ngón tay đặc biệt này.

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *