Cách chăn nuôi gà thả vườn hiệu quả cao

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình rất phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Bài viết dưới đây xin giới thiệu với bà con cách chăn nuôi gà thả vườn cho hiệu quả năng suất cao.

Nội dung

Mặc dù gà thả vườn tương đối dễ nuôi nhưng để đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh thì bà con cần đặc biệt lưu ý đến những yếu tố như chuồng trại, nhiệt độ úm gà trong thời gian đầu, công tác vệ sinh phòng bệnh… Mời bà con cùng tham khảo kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn dưới đây.

Tư vấn cách chăn nuôi gà thả vườn - mô hình chăn nuôi gà thả vườn

Hướng dẫn cách chăn nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao.

1. Điều kiện chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn.

– Chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn phải đáp ứng đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, tránh được mưa nắng, gió lùa. Mật độ gà trong chuồng là 8-10 con gà/m2.

– Diện tích vườn thả gà phải rộng, với mật độ 1 con gà/m2.

– Chuồng trại phải được xây dựng ở nơi cao ráo, tốt nhất là xây theo hướng Đông để tránh ánh nắng buổi chiều.

– Sàn chuồng nên được thiết kế bằng lưới thép đặt cách mặt đất 0,5m để thuận tiện cho việc dọn dẹp và tạo độ thông thoáng. Nên rải rơm và trấu xuống nền chuồng để giữ ấm cho gà.

– Dụng cụ ăn uống: Nên đặt máng ăn uống ở góc vườn hoặc có thể thiết kế thêm máng ăn treo ở chuồng để tiện lợi việc cho ăn trong những ngày thời tiết xấu.

Điều kiện chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn

Chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn cần sạch sẽ, thông thoáng.

2. Cách chăn nuôi gà thả vườn.

a. Cách chọn giống gà.

– Bà con nên chọn những con gà có màu lông đặc trưng, lông bông và bóng mượt, mắt sáng, chân mập, bụng gọn không bị hở rốn, khỏe mạnh nhanh nhẹn. Không chọn những con gà chân khô, khoèo, mỏ vẹo…

– Nếu nuôi gà để lấy thịt thì bà con nên chọn các giống gà cho năng suất cao như gà Tam Hoàng, gà Nòi, gà Lương Phượng, gà Đông Tảo thuần chủng. Còn nếu nuôi gà để lấy trứng thì tốt nhất bà con nên chọn gà Tàu Vàng, gà BT1, gà Tam Hoàng…

b. Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà thả vườn.

Trong 14 ngày đầu cần đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng chiếu suốt đêm để kích thích cho gà ăn vào ban đêm để phát triển.

Để sưởi ấm cho gà, bà con có thể dùng bóng điện, than củi hoặc đèn dầu với nhiệt độ khoảng 26-31 độ C, nhiệt độ giảm dần theo sự phát triển của gà. Cần quan sát phản ứng của gà thường xuyên để chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Khi gà còn quá nhỏ thì không nên thả chúng ra vườn ngay mà hãy cho vào chuồng úm, cho gà ăn tấm đã nấu chín hoặc tấm ngô, cho gà uống thêm nước pha vitamin C hoặc Electrotyle. Khi gà lớn hơn, bà con có thể thả chúng ra vườn tự tìm thức ăn. Cho gà ăn thêm rau xanh và uống nước sạch đầy đủ.

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà thả vườn.

Khi gà được 4 tuần tuổi thì bạn có thể thả ra vườn, chỉ nên thả ban ngày, ban đầu thời gian thả khoảng 2 tiếng, những ngày sau thời gian tăng dần.

Sau 4 tuần tuổi bắt đầu thả gà ra vườn, chỉ thả gà vào ban ngày từ 8h sáng đến 17h chiều, tùy thuộc vào thời tiết. Ngày đầu để gà làm quen với môi trường bên ngoài chỉ thả ra vườn khoảng 2 tiếng và tăng thời gian dần về những ngày sau.

3. Vệ sinh phòng bệnh khi chăn nuôi gà thả vườn.

– Phòng bệnh cho gà là rất quan trọng, khi gà con được 3 tháng tuổi, bà con cho gà uống thuốc phòng bệnh tụ huyết trùng bằng các loại thuốc như AmcoliFort, Amoxicilline…, phòng bệnh cầu trùng Anticoc, ESB3…

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và vườn để chuồng trại và vườn luôn được khô ráo sạch sẽ giúp cho gà khỏe mạnh, phát triển nhanh.

– Khi phát hiện gà có dấu hiệu mắc bệnh, cần cách ly chúng khỏi đàn và cho uống thuốc để tránh lây lan sang những con khỏe.

– Phun thuốc sát trùng chuồng trại 1 lần/tuần, tiêm phòng cho gà đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh như Newcastle, Gumboro, cúm gia cầm, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm.

Trên đây là cách chăn nuôi gà thả vườn, mô hình này rấy thích hợp với chăn nuôi gà lấy thịt. Chúc bạn thành công.

Comments are closed.