Cà chua là loại quả được các chị em rất ưa chuộng. Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà cà chua còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nội dung
Cùng Tin tức Nông nghiệp Việt Nam khám phá những công dụng của cà chua đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
1. Cà chua làm da trắng mịn, hồng hào.
Trong thành phần của cà chua có chứa lycopene – một loại chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, giúp da trắng mịn hồng hào, giảm đáng kể nếp nhăn trên da.
Cà chua giúp da trắng mịn hồng hào.
Để làm da sáng mịn hơn, bạn có thể làm theo những công thức sau:
– Lấy nước ép cà chua trộn với mật ong rồi bôi lên da ở vùng cổ và mặt. Sau 15 phút bạn rửa sạch bằng nước mát, làn da của bạn sẽ sáng lên trông thấy.
– Lấy 2 thìa nước ép cà chua trộn đều với 4 thìa sữa tươi, sau đó bôi hỗn hợp này lên vùng mặt, để mặt nạ này trong khoảng 15 phút rồi mới đi rửa sạch bằng nước mát. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của làn da chỉ sau vài phút.
2. Giảm lượng đường trong máu.
Trong cà chua có chứa rất ít carbohydrate nên ăn cà chua có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu còn cho thấy các chất chống oxy hóa có trong cà chua có tác dụng bảo vệ thành mạch và thận, những bộ phận trong cơ thể dễ bị ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra cà chua còn giàu chất xơ và chứa crom có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
3. Cà chua có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cà chua thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư (như ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, phổi…) rất thấp nhờ vào hàm lượng lycopene và các chất chống oxy hóa khác có trong cà chua. Đặc biệt, nếu như bạn nấu cà chua với dầu ô liu thì hiệu quả phòng ngừa ung thư còn tốt hơn nhiều.
Ăn cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
4. Ăn cà chua giúp mắt sáng hơn.
Cà chua là loại quả rất giàu vitamin A và vitamin C nên ăn nhiều cà chua có thể ngăn ngừa được bệnh quáng gà, giúp mắt sáng và khỏe hơn. Các nhà khoa học còn chứng minh hàm lượng vitamin A có trong cà chua còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng (bệnh này có thể gây mù mắt), giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Do đó bạn nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày.
5. Cà chua giúp giảm cân.
Cà chua là lựa chọn tuyệt vời đối với các chị em đang muốn giảm cân. Cà chua chứa rất ít chất béo (hầu như là không) và không có chứa cholesterol, bên cạnh đó cà chua có chứa hàm lượng nước và chất xơ cao giúp bạn khi ăn vào cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn nên rất phù hợp với những người muốn giảm cân.
Ăn cà chua có tác dụng giảm cân.
6. Ăn cà chua tốt cho người viêm thận.
Trong thành phần của cà chua có chứa chất giúp cho quá trình bài tiết của dịch vị diễn ra bình thường, đảm bảo số lượng hồng cầu được tạo ra, tốt cho việc duy trì tình đàn hồi của thành mạch máu. Chính vì thế ăn cà chua có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Cà chua có chứa nhiều nước, lợi tiểu nên thích hợp sử dụng cho người viêm thận.
Ngoài những tác dụng trên, cà chua còn có công dụng chữa một số chứng bệnh khác như bí đại tiểu tiện, thiếu máu, trị mụn nhọt, trị bỏng, chữa chảy máu chân răng… Với những tác dụng rất tốt như vậy, bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách trồng cà chua tại nhà để tự cung cấp cho bữa ăn hàng ngày mà không phải lo vấn đề thuốc trừ sâu.