Có giải pháp nào để thay thế thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

“Tôi nghe nói sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc, vậy có giải pháp nào để thay thế thuốc kháng sinh trong chăn nuôi không?”

Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin trả lời như sau:

Kháng sinh được người chăn nuôi cho vào thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sự tăng trưởng, phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi từ lâu đã được cảnh báo là rất có hại đối với sức khỏe của con người.

Tác hại của việc dùng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

Thuốc kháng sinh khi cho vào thức ăn, vật nuôi không thể tiêu hóa và đào thải hết chúng ra khỏi cơ thể. Theo các bác sĩ, khi người tiêu thụ ăn phải thịt của động vật còn tồn dư thuốc kháng sinh sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

giai-phap-thay-the-thuoc-khang-sinh-trong-chan-nuoi2

Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi đáng báo động như chất cấm.

Theo thống kê số người bị chết vì tình trạng vi khuẩn kháng thuốc còn nhiều hơn cả bệnh AIDS. Tại Mỹ, chỉ riêng trong năm 2005 có đến hơn 100 nghìn ca bệnh do Staphylococcus aureus kháng lại methicillin khiến 18.600 người tử vong, theo thông tin từ tạp chí của Hội Y học Mỹ.

Để hạn chế tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, nhiều nước trên thế giới đã có lệnh cấm sử dụng kháng sinh để làm chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.

Giải pháp để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi.

Để không dùng kháng sinh mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, nhiều nước phát triển trên thế giới đã sử dụng những cách sau:

giai-phap-thay-the-thuoc-khang-sinh-trong-chan-nuoi

“Nói không” với sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

– Dùng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược

– Bổ sung enzyme thức ăn

– Bổ sung acid hữu cơ vào thức ăn.

– Bổ sung các chế phẩm có chứa nhiều kháng thể

– Bổ sung các chế phẩm trợ sinh (probiotic) và tiền sinh (prebiotic)

Những chất trên đây đều có tác dụng rất tốt, kích thích sự tăng trưởng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho động vật, ngoài ra còn phòng tránh bệnh tật, đặc biệt những chất này không gây hại cho sức khỏe của con người.

Trong số đó giải pháp sử dụng vi khuẩn hữu ích probiotic đã được đưa vào áp dụng tại Việt Nam. Probiotic là những vi khuẩn có ích khi đưa vào cơ thể vật chủ với một lượng đầy đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe của vật chủ. Chúng có tác dụng làm cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn trong đường ruột, ức chế vi khuẩn lên men thối giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Tại Việt Nam, khi mà chưa thể thay thế hoàn toàn kháng sinh trong thức ăn thì người chăn nuôi chỉ nên dùng kháng sinh trong một số giai đoạn cần thiết, kết hợp với các biện pháp vệ sinh và an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur