Cách chọn giống đu đủ cho năng suất cao

Để đu đủ cho năng suất cao, chất lượng tốt thì chọn giống được xem là một trong những khâu quan trọng mà nông dân cần chú ý.

Nội dung

Đu đủ là loại cây ăn quả ngắn ngày, thành phần của quả đu đủ rất giàu vitamin, các khoáng chất và đặc biệt rất giàu carotene (tiền vitamin A). Trong nông nghiệp Việt Nam, đu đủ được trồng quanh nhà, là một trong những loại cây ăn quả nhanh chóng mang lại thu nhập cho bà con.

Cách chọn giống đu đủ cho năng suất cao

Chọn giống là khâu quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đu đủ.

Cách chọn giống đu đủ cho năng suất cao.

Có hai loại đu đủ cơ bản: đu đủ thịt quả màu đỏ và đu đủ thịt quả màu vàng. Tùy vào nhu cầu của thị trường mà nông dân chọn giống cho phù hợp.

Đa số bà con nông dân trồng đu đủ bằng hạt, tuy nhiên để giữ đúng giống, chất lượng đảm bảo là vấn đề rất quan trọng. Bà con cần biết rõ đặc tính của giống, nguồn gốc của giống sau đó mới quyết định lấy hạt để trồng.

Với một số loại giống thụ phấn chéo hoặc thụ phấn ngoại hoa khi trồng trong vườn sẽ khó kiểm soát để giữ đúng giống.

Cách phân biệt các đặc tính ra hoa của giống:

– Giống thụ phấn chéo: Là giống cần nhận hạt phấn từ cây khác để phát triển hạt và quả.

Nếu cây mang hoa lưỡng tính nhận phấn từ hoa lưỡng tính tạo quả, lấy hạt từ quả đó đem trồng thì sẽ cho cây có tỉ lệ (cây cái):(cây lưỡng tính) là 1:2.

Nếu cây mang hoa lưỡng tính nhận hạt phấn từ hoa đực cho ra quả, lấy hạt từ quả đó đem trồng thì sẽ cho ra cây có tỉ lệ (cây đực):(cây cái):(cây lưỡng tính) = 1:1:1.

– Giống tự thụ: Là giống mà hoa lưỡng tính có thể tự thụ phấn từ chính hạt phấn của hoa.

Cách nhận biết: với giống có hoa tự thụ, vị trí của nhị đực thường nằm sát nướm nhụy cái và bao phấn chứa hạt phấn tung phấn trước khi hoa nở.

Cách chọn giống đu đủ cho nhiều quả

Những lưu ý khi chọn giống đu đủ.

Lưu ý:

– Không nên lấy hạt của giống lai F1 để trồng cho vụ sau vì hạt đem trồng sẽ không còn mang đặc tính của giống ban đầu.

– Bên cạnh yếu tố giống thì yếu tố thời tiết cũng có ảnh hưởng rất quan trọng. Chẳng hạn cây ra hoa vào thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài sẽ khiến hoa bị biến đổi giới tính, tỉ lệ hoa cái ở trường hợp này tăng lên, quả đu đủ phát triển không bình thường.

– Có thể áp dụng phương pháp ghép chồi để cho ra cây đu đủ có thân thấp, quả thon dài (chồi ghép được lấy từ cây mẹ lưỡng tình và ghép lên gốc ghép đã chuẩn bị sẵn).

Trên đây là một số lưu ý khi chọn giống đu đủ để đảm bảo chất lượng quả và cho hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con thành công.

Comments are closed.