Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ > Giá cả nông sản, thị trường > Những công dụng của hạt tiêu đen có thể bạn chưa biết

Những công dụng của hạt tiêu đen có thể bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Hạt tiêu đen là một loại gia vị quen thuộc, nhưng ngoài làm gia vị thì hạt tiêu đen còn có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả.

Hạt tiêu đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe

                                                                     Hạt tiêu đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen bao gồm cứu trợ từ các rối loạn hô hấp, ho, cảm lạnh, táo bón, khó tiêu, thiếu máu, bất lực, chứng cơ bắp, bệnh răng miệng, tiêu chảy và bệnh tim.

Lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen

Tốt cho dạ dày

Hạt tiêu làm tăng tiết axit clohydric trong dạ dày, do đó tạo môi trường thuận lợi cho tiêu hóa, giúp phòng tránh tiêu chảy, táo bón và đau bụng. Hạt tiêu cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành của khí đường ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, làm sạch các lỗ chân lông, và nó cũng giúp loại bỏ nước dư thừa, còn được gọi là phù nề. Đối với tiêu hóa, hạt tiêu kích thích tiêu hóa giúp bạn giảm cân hiệu quả và tăng cường hoạt động của cơ thể giúp tiêu hao năng lượng. Bạn nên chọn hạt tiêu sạch không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất độc hại sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

Chữa bệnh về da

Hạt tiêu giúp chữa bệnh bạch biến, đây là một căn bệnh về da gây ra một số vùng da bị mất sắc tố bình thường và chuyển sang màu trắng. Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất trong hạt tiêu có thể kích thích da sản sinh sắc tố. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư da do bức xạ cực tím quá nhiều.

Cứu trợ hô hấp

Công dụng của hạt tiêu đen đối với hệ hô hấp là  đào thải dịch khuẩn viêm nhiễm ra ngoài, giúp điều trị cảm lạnh và ho. Hỗ trợ chữa viêm xoang và nghẹt mũi. Nó có một tính chất giúp phá vỡ các chất nhầy và đờm ở đường hô hấp, và lượng chất kích thích tự nhiên của nó cũng giúp bạn khắc phục các triệu chứng hắt hơi hoặc ho, giúp bạn chữa lành nhiễm trùng hoặc bệnh tật gây ra ở đường hô hấp.

Chất kháng khuẩn

Thuộc tính kháng khuẩn của hạt tiêu đen giúp chống nhiễm trùng và côn trùng cắn. Hạt tiêu thêm vào chế độ ăn uống sẽ giúp cho động mạch của bạn sạch sẽ bằng cách đào thải cholesterol dư thừa ra ngoài từ các bức tường, qua đó giúp làm giảm chứng xơ vữa động mạch, phòng ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Hạt tiêu đen kháng khuẩn rất tốt

Hạt tiêu đen kháng khuẩn rất tốt

Khả năng chống oxy hóa

Cũng giống như cà phê, một chất chống oxy hóa có trong hạt tiêu có thể ngăn ngừa hoặc ngăn chặn những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và do đó giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề gan. Các gốc tự do là các sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào, tấn công các tế bào khỏe mạnh, biến đổi thành tế bào ung thư. Khả năng chống oxy hóa như hạt tiêu đen trung hòa các chất độc hại và bảo vệ cơ thể bạn, thậm chí các triệu chứng lão hóa sớm như nếp nhăn, đốm tuổi, thoái hóa điểm vàng, và mất trí nhớ cũng được ngăn chặn.

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu

Theo các Y sỹ y học cổ truyền bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật ổ bụng không nên thêm hạt tiêu vào chế độ ăn của mình, vì nó có thể có tác dụng kích thích vào ruột. Tiêu đen không nên dùng ở nồng độ cao, và nếu bạn có dấu hiệu của dị ứng ,  nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến một bác sĩ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

 

Có thể bạn quan tâm

Nhà nước ta cần vẽ ra bức tranh về thực trạng và triển vọng của thị trường hồ tiêu thế giới

Làm sao để điều tiết giá Hồ tiêu trong nước và trên thế giới?

Từ các số liệu thống kê Hồ tiêu qua các quý của năm thì chúng …