Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ > Chuyện nhà nông > Chăn nuôi đã được về với “tự nhiên”

Chăn nuôi đã được về với “tự nhiên”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ theo nền công nghiệp dịch vụ thì con người càng có xu hướng tìm về với những sản phẩm mang tính tự nhiên, từ đó chăn nuôi “thuần nông” được đẩy mạnh.

Phát triển Nông nghiệp theo mô hình chuỗi

Phát triển Nông nghiệp theo mô hình chuỗi

Phát triển mô hình chuỗi

Tuy mới khởi xướng nhưng mô hình nuôi gà thả vườn của Hà Nội đã hứa hẹn một bước đi đúng hướng giúp bà con nông dân nuôi trông được cải thiện kinh tế, đồng thời người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Theo thống kê của chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay trên địa bàn Hà Nội chăn nuôi gà thả vườn phát triển rất mạnh chiếm 58,7% tổng đàn gà của thành phố, được tận dụng thức ăn từ tự nhiên hoặc các phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, rau xanh nên gà có chất lượng thịt thơm, ngon và ngày càng được người tiêu dùng đánh giá cao. Hướng tới lợi ích chăn nuôi lâu dài và bền vững của gà thả vườn, Hà Nội đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây”, “Gà đồi Ba Vì” và “Gà đồi Sóc Sơn”. Ngoài ra, Thành phố cũng đã xây dựng dựng được 21 chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm trong đó có một số mô hình chuỗi chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt gà hoạt động tương đối hiệu quả. Đầu tiên phải kể đến chuỗi sản xuất và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây do Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây tổ chức với trên 30 hội viên, quy mô nuôi thường xuyên 100.000 con. Với mô hình đã chuẩn hóa quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học và xây dựng được quy chế quản lý chuỗi, chất lượng sản phẩm, hàng tháng cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu con giống 1 ngày tuổi và 3.000 kg gà Mía thịt chất lượng cao. Tiếp theo là chuỗi sản xuất và tiêu thụ gà đồi Ba Vì do Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì tổ chức. Chuỗi đã thu hút và lựa chọn được 65 hộ chăn nuôi, 1 cơ sở giết mổ, 1 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tham gia liên kết chuỗi với quy mô chăn nuôi thường xuyên khoảng 700.000 con. Cuối cùng là mô hình chuỗi chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn do Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn tổ chức, thu hút 60 hộ chăn nuôi, 1 cơ sở giết mổ, 1 Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tham gia liên kết với quy mô thường xuyên đạt 30.000 con gà thịt, cung cấp cho thị trường trên 300 kg /ngày.

Bên cạnh những chuỗi do các hội chăn nuôi sáng lập còn có chuỗi do các doanh nghiệp tư nhân sáng lập. Chuỗi thực phẩm sạch 3F được hình thành trên cơ sở liên kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm 3F (đơn vị giết mổ, chế biến và tiêu thụ) với các trại chăn nuôi lợn, gia cầm tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội và một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc. Nhờ tiềm lực kinh tế nên quy mô và năng lực sản xuất của chuỗi này khá lớn với 1 nhà máy giết mổ, 200 trang trại gà, sản lượng cung cấp và tiêu thụ đạt 2,05 tấn thịt, 100.000 quả trứng gà/ngày. 

Phát triển mô hình chuỗi và bảo tồn các con giống quý

Phát triển mô hình chuỗi và bảo tồn các con giống quý

Bảo tồn con gà tiến vua

Những năm vừa qua, do tốc độ công nghiệp hóa trong chăn nuôi nên một số giống gen nhập ngoại phát triển mạnh, các nguồn gen nội địa có nguy cơ mai một trong đó có gà Mía. Gà Mía là giống gà thịt cổ truyền nổi tiếng, tuy không xác định từ đời nào nhưng gốc tích gắn liền với tập quán văn hoá địa phương tại làng cổ Đường Lâm. So với các nông sản khác thì chất lượng thịt của gà mía rất thơm ngon nên xưa kia được dùng làm lễ vật có giá trị dâng lên cung tiến cho vua. Để bảo tồn giống gà quý này thì Bộ Nông nghiệp đã đề ra rất nhiều chính sách bảo tồn và phát triển chúng, tuy nhiên việc phát triển của chúng vẫn còn nhiều khó khăn như phần lớn chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ trong nông hộ, năng suất chất lượng và hiệu quả chưa cao với quy trình và phương thức khác nhau nên việc kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm khó khăn. Do đó, nhà nước ta đã có định hướng cho nền nông nghiệp phát triển trong thời gian tới của Hà Nội sẽ là tập trung duy trì chọn lọc đàn gà giống gốc sản xuất giống bố mẹ và giống thương phẩm cung cấp ra thị trường. Phát triển chuỗi và liên kết chuỗi gắn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gà Mía trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, đồng thời nâng cao năng suất chất lượng đối với chuỗi liên kết nêu trên với mục tiêu các sản phẩm của chuỗi đều an toàn, kiểm soát được chất lượng và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Phát triển mô hình chuỗi và bảo tồn các con giống quý là cách để đưa nền nông nghiệp nước ta về đúng tiêu chuẩn “thuần nông”, nông sản sạch, tạo những cú hích mạnh mẽ cho nền nông nghiệp nước ta cả về chất và lượng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2018 ở đâu tại Hà Nội?

Nếu muốn học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thí sinh phải lựa chọn Trường …